Asset Publisher

Trường Tiểu học Nguyễn Huệ tham dự buổi Lễ tưởng niệm 705 năm ngày Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân.

Trường Tiểu học Nguyễn Huệ tham dự buổi Lễ tưởng niệm 705 năm ngày Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân.

Thực hiện sự chỉ đạo của phòng giáo dục Đàotạo Đông Triều, Công văn số:701/PGD&ĐT V/v: Tổ chức tham dự Lễ tưởng niệm 705 năm ngày Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân.

  Sáng ngày 01 tháng 12 năm 2013. Trường Tiểu học Nguyễn Huệ  phối hợp với chủ tịch Công đoàn đã về tham dự buổi Lễ tưởng niệm705 năm ngày Đức Vua -Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Để được cảm nhận hết cái hùng vĩ của núi non, cái bạt ngàn của núi rừng mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi Đây.

        Bắt đầu quãng đường lên tới Ngọa Vân, các trường trong toàn huyện và khách thập phương phải leo qua rất nhiều các bậc đá. Khi mới đi thì ai cũng phấn khởi và sung sức, nhưng chỉ được một lúc, tất cả sẽ mệt lử bởi độ dốc và độ dài của quãng đường. Tuy nhiên, điều này không làm chùn bước của bất kỳ ai, bởi mỗi bướ đi là một bước được khám phá hết vẻ đẹp của đường lên chùa. Được thưởng thức những cơn gió núi mát lộng, những cây nứa cong cong tạo nên một "mái vòm" ngang qua đường, cây cầu đá nhỏ nhắn hay suối róc rách mang màu đỏ của đá…Đi được khoảng một nửa đường bậc đá, các trường trong toàn huyện và  khách thập phương sẽ tới một sân đá mà trên đó là 2 tháp nhỏ để thắp hương. Vẻ đẹp của sân đá này chỉ được toát lên toàn diện khi nhìn từ cao xuống, bởi nó hiện rõ lên sự vuông vắn như một bàn cờ được khắc bởi từng tảng đá lớn, giữa bốn phía là núi non và cây rừng. Vượt qua đoạn đường bùn trơn này, chùa Ngọa Vân đã thực sự hiện ra trước mắt. Hai bên chân chùa là những vườn cây. Cạnh đó là các tòa tháp của thiền sư và tháp Phật Hoàng cùng tấm bia cổ với những vết nứt thời gian.
       Lễ tưởng niệm 705 năm ngày Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Am Ngọa Vân với Không khí hoàn toàn trang nghiêm chứ không ồn ào như bên ngoài. Hương cũng được thắp không quá nhiều để tránh làm chùa bị ngập khói. Gần đó là đường dẫn lên tới đỉnh núi, trông ra bốn phía ngút ngàn mây phủ những đỉnh núi trập trùng, và sân đá bàn cờ vừa nãy hiện ra xa ngút mắt. Một cảm giác lâng lâng rất khó tả như xâm chiếm tất cả, là sự xúc động khi được thành tâm dâng nén hương cho vị vua Trần.

Một số hình ảnh hoạt động trong buổi Lễ

                                            Cô Trần Thị Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường đâng hương

 

 

Không khí diễn ra buổi Lễ - thật trang nghiêm

                                                                      - CTV Phạm Thanh Huyền-